5 nữ đầu bếp có tầm ảnh hưởng nhất thế giới

Đứng sau căn bếp của những nhà hàng tầm cỡ luôn là thách thức với bất kì ai. Sự thành công của những nữ đầu bếp dưới đây không chỉ cho thấy rằng nữ giới hoàn toàn có thể đương đầu với những khó khăn của gian bếp, mà còn thể hiện tiếng nói và quyền lực của họ, chứng minh rằng thế giới ẩm thực chuyên nghiệp từ lâu đã không còn là địa hạt tuyệt đối của nam giới.

1. Julia Child

Julia Child được xem là một trong những tượng đài của mọi thế hệ đầu bếp nữ thế giới. Tên đầy đủ của bà là Julia Carolyn Child, sinh ngày 15 tháng 8 năm 1912 tại Mỹ và mất ngày 13 tháng 8 năm 2004. Lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp khi sống ở Paris, bà trở thành một trong số ít phụ nữ tốt nghiệp trường nấu ăn Le Cordon Bleu danh tiếng. Sau đó, bà đã viết cuốn sách nấu ăn nổi tiếng dài 800 trang ‘Làm chủ nghệ thuật nấu ăn kiểu Pháp’, và dẫn một số chương trình truyền hình về nấu ăn, nổi tiếng nhất có The Frech Chef được phát sóng số đầu tiên năm 1963, được phủ sóng ở gần 100 kênh truyền hình chỉ tính riêng trong nước Mỹ. Bà là người đã có công giới thiệu ẩm thực Pháp, cũng như thay đổi nhận thức về bếp núc của hàng trăm, hàng triệu người dân Mỹ.

Chính những đóng góp to lớn đó, năm 1993, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được người Pháp tặng danh hiệu Legion’s d’ Honneur – danh hiệu cao nhất trong Đại sảnh Danh vọng của Học viện Ẩm thực. Căn bếp rộng 30 mét vuông của bà đang được trưng bày tại triển lãm Smithsonian.

2. Cat Cora

Cat Cora sịnh ngày 3 tháng 4 năm 1967 tại Mississippi, Mỹ. Với tư cách là Nữ đầu bếp đầu tiên và duy nhất ở thời hoàng kim của cuộc thi Iron Chef Mỹ, Cora chứng minh cho mọi người biết rằng phụ nữ cũng là những bậc thầy của nghệ thuật nấu nướng và chiến thắng cuộc thi . Nữ đầu bếp đến từ Mississippi đã lên kế hoạch kinh doanh để sở hữu một nhà hàng của riêng mình vào năm 15 tuổi, và đăng ký vào Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ vài năm sau đó. Sau một số chương trình thực tập và vị trí có uy tín như làm việc tại một nhà hàng 3 sao Michelin ở Pháp, cô đã tham gia dẫn trên chương trình Food Network’s Melting Pot và Kitchen Done.

3. Dione Lucas

Nữ đầu bếp người Anh Dione Lucas sinh ngày 10 tháng 10 năm 1909, và mất ngày 18 tháng 12 năm 1971. Bà là người phụ nữ đầu tiên tham gia chương trình nấu ăn trên truyền hình, giúp bà trở thành một trong những người nổi tiếng về ẩm thực có ảnh hưởng nhất. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp trường Le Cordon Bleu ở Paris.

Tại một trong những nhà hàng của bà ở New York, The Gingerman, Dione Lucas đã giúp giới thiệu món trứng tráng tới với người dân Mỹ. Bà có thể được coi là người tiền nhiệm và có ảnh hưởng lớn với nữ đầu bếp nổi tiếng Julia Child.

Vào những năm 1930, bà đã cùng bạn mở một trường dạy nấu ăn ẩm thực Pháp tại London và thường xếp bàn ghế trên vỉa hè để bán những món ăn mà học sinh của mình làm ra.

Bên cạnh dạy nấu ăn, bà từng làm việc cho một nhà hàng khách sạn tại Hamburg trước khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 nổ ra và tiết lộ rằng Adolf Hitler thường xuyên dùng bữa tại đó và rất thích món mực nhồi của bà. Sau đó, bà mở một nhà hàng Cordon Bleu và trường dạy nấu ăn ở New York trước khi bắt đầu chương trình của mình, To The Queen’s Taste, trên CBS vào năm 1948.

4. Cristeta Comerford

Cristeta Comerford sinh ngày 27 tháng 10 năm 1962 tại Manila, Philippines. Năm 2005, Laura Bush bổ nhiệm Comerford làm Bếp trưởng Nhà Trắng, khiến cô trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí danh giá này. Comerford đã được Michelle Obama tái bổ nhiệm vì cô tập trung vào việc ăn uống lành mạnh. Nữ đầu bếp người Mỹ gốc Philippines này có bằng B.S. về công nghệ thực phẩm của Đại học Philippines và đã làm việc trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp trong 26 năm. Trước khi giữ vị trí cao nhất, bà từng là trợ lý bếp trưởng cho chính quyền Clinton.

5. Irma Rombauer

Irma S. Rombauer sinh ngày 30 tháng 10 năm 1877 và mất ngày 14 tháng 10 năm 1962) là một tác giả sách nấu ăn người Mỹ, nổi tiếng với The Joy of Cooking (1931), một trong những cuốn sách nấu ăn được nhiều người đọc nhất trên thế giới. Khi chồng bà mất vào đầu những năm 1930, bà đã dành một nửa số tiền còn lại cho mình và tự xuất bản 3.000 cuốn sách. Nhà xuất bản Bobbs Merrill đã sản xuất ấn bản đầu tiên trên toàn quốc vào năm 1936. Hiện đây là một trong những cuốn sách dạy nấu ăn được in nhiều nhất trên toàn quốc và đã bán được hơn 18 triệu bản.

Sự thành công và những thành tựu mà những nữ đầu bếp trên đây đã khẳng định khả năng và quyền lực của nữ giới trong trong một ngành công nghiệp mà hầu như phần lớn chỉ thấy sự hiện diện của phái nam. Họ là những người phụ nữ tài năng, mạnh mẽ và tràn đầy niềm đam mê với nấu nướng, tự tin bước ra khỏi căn bếp gia đình và vươn mình thể hiện bản lĩnh trước thế giới. Những người phụ nữ tài năng này đã góp phần truyền cảm hứng cho làng ẩm thực thế giới cũng như khuyến khích nhiều người phụ nữ có đam mê nấu ăn nỗ lực theo đuổi ước mơ của họ.

Sang.com.vn – Làm chủ dễ dàng

Xem ngay những mặt bằng phù hợp để nắm bắt ngay cơ hội kinh doanh cho riêng mình

Leave a Reply

%d bloggers like this: