Những thức uống độc đáo ‘đóng đinh’ tên tuổi Starbucks tại các quốc gia trên thế giới

Mặc dù khởi điểm chỉ là một quán cà phê nhỏ tại Seattle, Washington, đến ngày nay, Starbucks đã trở thành một trong số những thương hiệu cà phê hàng đầu trên thế giới, với hơn 24,000 cửa hàng lớn nhỏ tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Nhưng điều này không có nghĩa là menu của Starbucks ở tất cả các cơ sở của hãng là như nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Sang khám phá những thức uống độc đáo làm nên tên tuổi của Starbucks ở các quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.

1. Nitro Cold Brew – Hoa Kỳ

Nhắc tới những sáng tạo của Starbucks, ta không thể bỏ quên những đồ uống độc đáo của hãng tại ‘quê hương’ Hoa Kỳ. Cà phê cold brew, loại cà phê ủ lạnh có ,nguồn gốc từ Kyoto, Nhật Bản từ những năm 1600 khi những tàu buôn từ Hà Lan cập bến tại Nhật và giới thiệu cho người dân bản địa nơi đây cách thưởng thức cà phê mà không cần dùng tới lửa nóng nguy hiểm. Dẫu cold brew không phải một phần văn hoá truyền thống của Mỹ, nhưng dạo gần đây nó đã trở thành một xu hướng được giới trẻ Mỹ hết sức ưa chuộng. Ước tính thị trường cà phê cold brew tại Mỹ có thể đạt tới ,944 triệu đô vào năm 2025.

Nitro Cold Brew thực chất là một ‘món hiếm’ trong thực đơn của Starbucks – nó không chỉ xuất hiện duy nhất tại thị trường Mỹ, mà còn chỉ được giới hạn ở một số cơ sở tiêu biểu ở 9 thành phố trên toàn nước Mỹ. Để làm ra một ly nitro cold brew, người barrista cần sử dụng máy làm cold brew truyền thống, và bơm khí ni tơ vào cà phê để ra được một ‘texture’ độc đáo lắng trên bề mặt giống như là bọt bia. Bởi phương thức này đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn cũng như kĩ thuật điêu luyện, Nitro Cold Brew mới trở thành một ‘món hiếm’ chỉ được phục vụ ở một số cơ sở nhất định như vậy.

2. Sakura Frappuccino – Nhật Bản

Mùa xuân là thời điểm được yêu thích nhất tại nước Nhật, bởi đây là thời điểm muôn hoa đua nở sau những tháng đông buốt giá. Và nhắc đến mùa xuân ở Nhật cũng là nhắc đến hoa anh đào. Bởi vậy, từ năm 2010, Starbucks đã cho ra đời phiên bản frappuccino lấy cảm hứng từ loài hoa này, đặt tên là Sakura Frappuccino – với theme màu chủ đạo là màu hồng nhạt tựa như những bông hoa anh đào chớm nở. Bên cạnh Cherry Blossom Frappuccino, tại Nhật, bạn còn có thể lựa chọn thử Cherry Blossom Frappuccino hay Strawberry Latte – cũng là những thức uống độc đáo được sáng tạo nên dành cho mùa xuân.

3. Lúcuma Crème Frappuccino – Peru

Trên toàn bộ đất nước Peru có hơn 70 cơ sở Starbucks – và tất cả trong số đó đều phục vụ Lúcuma Crème Frappuccino. Điều này là bởi nguyên liệu chính của món đồ uống này – quả Lúcuma là một loại quả truyền thống tại Peru, với sắc cam rực rỡ và hương vị theo nhiều người nhận xét – là một sự pha trộn hoàn hảo giữa vị ngọt sữa caramel và thanh nhẹ của khoai lang. Lúcuma cũng là một nguyên liệu phổ biến cho các món smoothies tại đây, bởi vậy, sự xuất hiện của nó trong công thức frappuccino mang đến sự hoà quện hương vị hoàn hảo – và đặc biệt chỉ có ở quốc gia Nam Mĩ này.

4. Cinnamon Horchata Frappuccino – Mexico

Horchata là một thức uống được làm từ gạo có vị ngọt thanh rất phổ biến ở Mexico – bởi vậy, sự pha trộn giữa horchata và vị quế – một trong số những hương vị tiêu biểu của các đồ uống Starbucks tạo nên một hương vị hoà quyện độc đáo và kích thích trí tò mò của nhiều người. Một sự thật bất ngờ chính là Cinnamon Horchata Frappuccino thực ra là công thức được tạo nên bởi chính những barista tại Mexico, được lấy cảm hứng từ món đồ uống thân thuộc tại quê hương họ. Theo Starbucks, món frappuccino này là ‘sự hoà trộn giữa gạo, sữa, vanilla, quế, và một chút vị cốt dừa’.

5. Brigadeiro Frappuccino – Brazil

Brigadeiro là một món tráng miệng tại Brazil, có hình dáng giống như truffle hay bonbon, được làm từ sô cô la đen, sữa đặc, và bơ nhạt. Món dessert này là một lựa chọn hoàn hảo đi kèm với cà phê, đặc biệt là khi Brazil chính là một trong số những nguồn cung cấp hạt cà phê lớn nhất cho Starbucks. Theo Starbucks, Brigadeiro Frappuccino chính là ‘sự pha trộn giữa cà phê, chocolate chips, siro sô cô la sữa, mocha, sữa và đá xay’, được kết hợp lại trong một chiếc cốc cà phê và phủ lên đó là sốt brigadeiro – một món đồ uống mang hương vị của dessert truyền thống nơi đây.

Nhờ sự linh hoạt trong áp dụng các đặc sản và văn hoá địa phương, Starbucks đã tạo ra những đồ uống độc đáo, sáng tạo và đặc trưng riêng cho mỗi vùng miền mà hãng đặt chân đến. Chính ‘sự nhạy cảm về văn hoá’ này đã góp phần quan trọng giúp củng cố vị thế hàng đầu của Starbucks trong ngành công nghiệp đồ uống nói chung và công nghiệp cà phê nói riêng.

Sang.com.vn – Làm chủ dễ dàng

Xem ngay những mặt bằng phù hợp để nắm bắt ngay cơ hội kinh doanh cho riêng mình

Leave a Reply

%d bloggers like this: