8 chiến lược Marketing nhà hàng nổi bật 2021

Kinh doanh F&B từ lâu vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư. Để tồn tại và phát triển, các nhà hàng, quán ăn cần liên tục đổi mới, thích nghi để tiếp cận và đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Một chiến lược marketing nhà hàng đúng đắn sẽ giúp nhà hàng khẳng định thương hiệu và đứng vững trên thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay.

Trong bài viết này, Sang.com.vn sẽ cung cấp cho bạn 8 chiến lược marketing nhà hàng hiệu quả giúp gây dựng hình ảnh thương hiệu nhà hàng, quán ăn trong mắt khách hàng.

Đón đầu 5 xu hướng sẽ thống lĩnh thị trường F&B năm 2021

Kinh doanh quán ăn, nhà hàng mùa COVID cần biết 10 điều này

8 chiến lược marketing nhà hàng 

  1. Thay đổi phương thức hoạt động để phòng ngừa COVID-19
  2. Tạo menu online đẹp, khẳng định phong cách nhà hàng
  3. Gia nhập các nền tảng giao nhận đồ ăn online
  4. Xây dựng thương hiệu vì sức khỏe, thân thiện với môi trường
  5. SEO – Tối ưu sự hiện diện trên công cụ tìm kiếm
  6. Chiến thuật “nhà hàng gần tôi”
  7. Influencer Marketing – Tiếp thị thương hiệu thông qua influencer
  8. Sáng tạo content định hướng thương hiệu nhà hàng
  1. Thay đổi phương thức hoạt động để phòng ngừa COVID-19

Đại dịch đem lại nhiều quy định mới về giãn cách cộng với tâm lý cảnh giác của khách hàng khiến nhiều quán ăn nhà hàng giảm dần số lượng khách ghé thăm. Vì vậy, để giữ được doanh thu, nhà hàng cần học cách thích nghi, và thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, tạo được niềm tin với khách hàng.

Quán cần yêu cầu toàn bộ nhân viên sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên, đúng cách theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, đồng thời sắp xếp lại cách bài trí quán, đảm bảo mỗi bàn ăn cách nhau tối thiểu 2m. Hơn nữa, quy trình vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng cần được nghiêm ngặt: khử khuẩn bàn ghế, hạn chế sử dụng chung dụng cụ, gia vị cho khách. Với khách hàng, quán cũng có thể thiết lập quy định riêng: đo thân nhiệt, xịt rửa tay khử khuẩn ngay tại cửa vào. Ngoài ra, các nhà hàng có thể khuyến khích hình thức mua mang về hoặc dịch vụ giao đồ ăn tại nhà. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu những cách kinh doanh nhà hàng mùa COVID hiệu quả giúp quy trình này diễn ra thuận lợi, giữ chân được thực khách, mà vẫn đảm bảo được an toàn trong đại dịch. 

Những quy trình trên có thể phức tạp, nhưng chúng sẽ là một phương pháp marketing nhà hàng rất tốt giúp quán ăn chiếm được cảm tình và lòng tin của khách hàng. 

2. Tạo menu online hấp dẫn, khẳng định phong cách nhà hàng

Khách hàng thường có thói quen kiểm tra thực đơn của quán trước khi đến nhà hàng. Cộng với nhu cầu giao hàng trực tuyến cao do COVID-19, menu sẽ là công cụ quan trọng giúp giới thiệu những món ăn đồ uống của nhà hàng, cầu nối giữa bạn với khách. Vì vậy, trong kế hoạch marketing nhà hàng, các quán cần chú trọng việc thiết kế menu online.

Một chiếc thực đơn được thiết kế chỉn chu cả về hình thức lẫn nội dung sẽ sẽ tác động tích cực tới lựa chọn tiêu dùng của khách, gợi lên sự tò tò của những tâm hồn ăn uống, thôi thúc họ chọn món ăn. Ngoài ra, menu đẹp, bắt mắt còn giúp nâng tầm cho nhà hàng của bạn, thể hiện được phong cách mà quán của bạn hướng tới. 

Khi thiết kế thực đơn, chủ quán hãy chú ý thiết kế một menu dễ nhìn, bắt mắt mà khi nhìn vào, khách hàng có thể dễ dàng chọn món. Bạn cũng có thể tham khảo những cách hướng dẫn thiết kế menu quán ấn tượng, template menu có sẵn trên mạng để không cần tốn quá nhiều công sức mà vẫn có được menu đẹp mắt.

3. Gia nhập các nền tảng giao nhận đồ ăn online

Với thời đại công nghệ kỹ thuật số hiện nay, các tâm hồn ăn uống ngày càng có xu hướng sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm nhà hàng, món ăn ngon. Do đó, muốn nâng tầm ảnh hưởng đối với khách hàng tiềm năng và đột phá doanh thu, chủ quán chắc chắn không nên bỏ qua việc gia nhập các nền tảng giao nhận đồ ăn online. Nền tảng giao nhận đồ ăn trực tuyến cung cấp thêm một kênh bán hàng cho các nhà hàng, là cách thu hút khách hàng rất hiệu quả. Với nền tảng này, khách hàng sẽ xem menu online, sau đó đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Nhà hàng chuẩn bị món ăn theo yêu cầu và tự giao hàng hoặc thông qua bên thứ ba. Đặc biệt, theo báo cáo của Nielsen năm 2020, khoảng 82% người tiêu dùng nói rằng họ sẽ giảm tần suất ăn uống bên ngoài hậu COVID, vì thế, mở rộng mô hình kinh doanh online còn giảm thiểu tối đa việc tụ tập đông người, góp phần ngăn chặn dịch bệnh.

Những ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến như Foody, Now, Baemin, Grab Food, Gofood đang được rất nhiều tâm hồn ăn uống ưa chuộng. Do vậy, các chủ quán có thể đăng ký làm đối tác với các đơn vị vận chuyển này. Ngoài ra, quán cũng nên phấn đấu trở thành Verified Merchant để được sự tín nhiệm cao của các đối tác, quán của bạn sẽ được đề xuất lên đầu kết quả tìm kiếm của khách hàng, một cách marketing nhà hàng hiệu quả giúp thu hút nhiều khách hơn.

4. Marketing Xanh – Xây dựng thương hiệu vì sức khỏe, thân thiện với môi trường

Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường, chú ý hơn tới sức khoẻ, tâm lý. Họ sẵn sàng bỏ ra thêm tiền cho những sản phẩm sạch, an toàn và tẩy chay những thương hiệu gây ô nhiễm tới môi trường. Báo cáo xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của AC Nielsen cho rằng 86% người tiêu dùng Việt tin dùng những sản phẩm organic bởi tính an toàn, giàu dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM năm 2019, khảo sát nhanh của Vietnam Report cũng cho thấy, người tiêu dùng ưu tiên đầu tiên đó là thành phần dinh dưỡng đầy đủ (60,3%), tiếp đến là sản phẩm có nguồn gốc organic (51,5%)

Vì vậy, Marketing xanh sẽ là chiến lược đem lại hiệu quả lâu dài mà nhà hàng, quán ăn nên cân nhắc khi lập kế hoạch Marketing nhà hàng. Đây không những là một cách thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả bởi giúp quản tạo ra hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng, mà còn là cách mà doanh nghiệp lan tỏa thông điệp ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội. Nhiều doanh nghiệp lớn đã áp dụng chiến lược marketing này như Highlands Coffee với chiến dịch “Những cánh tay xanh”, miễn phí upsize khi mang ly riêng để giảm thiểu lượng chất thải nhựa sử dụng một lần, hay bộ sưu tập “Thử chút Healthy” của Baemin nhằm thúc đẩy lối sống lành mạnh. 

5. SEO – Tối ưu sự hiện diện trên công cụ tìm kiếm

SEO là gì? SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một phần rất quan trọng khi muốn lập kế hoạch marketing nhà hàng. Đây là quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm giúp quán ăn, nhà hàng lên trang đầu tiên của Google.

SEO đem lại những lợi ích gì cho nhà hàng, quán ăn? SEO giúp quán xếp hạng trang web của bạn cao hơn hàng triệu trang web khác tương ứng với các tìm kiếm của người dùng, thu hút lượng truy cập khổng lồ, tăng độ nhận diện thương hiệu. 
Đặc biệt, theo thống kê, có hơn 70% người dùng click vào kết quả organic thay vì quảng cáo của Google, và có tới 67,6% click vào kết quả top 5 tìm kiếm. Do đó, SEO còn là một phương pháp marketing nhà hàng có lợi về chi phí. Thay vì đầu tư tiền bạc vào quảng cáo Google, SEO sẽ giúp quán có mặt trong các danh sách nhà hàng, quán ăn nổi bật với một khoản chi phí rất tối ưu.

6. Chiến thuật “nhà hàng gần tôi”

Ngày nay tìm kiếm “Near Me” (gần tôi) được rất nhiều người sử dụng để tìm kiếm những nhà hàng, quán ăn, khách sạn, rạp chiếu phim, v.v…. xung quanh họ. Theo thống kê, số lượng tìm kiếm “Near Me” năm 2020 đã tăng hơn 150% so với các năm trước. Đặc biệt, cụm từ “Nhà hàng gần tôi” (“Near Me” searches) là tìm kiếm “gần tôi” phổ biến nhất với khoảng 6,2 triệu lượt tìm kiếm cho cụm từ này mỗi tháng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm cách lập kế hoạch marketing nhà hàng, thì việc tối ưu hóa tìm kiếm “near me” là rất quan trọng. 

Làm thế nào để tối ưu hóa Google tìm kiếm Near Me? Để tối ưu hóa nhà hàng cho các tìm kiếm “near me”, chủ quán có thể sử dụng Google My Business (Google Doanh nghiệp của tôi) – công cụ miễn phí được cấp bởi Google. Các quán ăn, nhà hàng sử dụng công cụ này để quản lý sự hiện diện của chính họ trên Google, gồm Tìm kiếm và Google Maps. Khi chủ quán thực hiện xác minh thông tin của quán, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy được doanh nghiệp của bạn trên Google. Nếu nhà hàng có nhiều chi nhánh ở các khu vực khác nhau, chủ quán cần tạo các trang riêng cho các vị trí đó, đảm bảo rằng tên, địa chỉ và số điện thoại của nhà hàng nhất quán.

Ngoài ra, Google sẽ dựa vào những nhận xét và đánh giá tích cực về nhà hàng của bạn để đánh giá thứ hạng tìm kiếm, ưu tiên những nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất, hiển thị họ ở trên cùng. Vậy nên các chủ quán hãy khuyến khích khách hàng để lại các đánh giá tích cực trên Google My Business bởi đây sẽ là phương pháp marketing nhà hàng rất dễ thành công khi vừa giúp quán được biết tới nhiều hơn, vừa tạo được độ tin cậy cho nhà hàng. 

7. (Influencer Marketing) Tiếp thị thương hiệu thông qua influencer

Trong thời đại số hiện nay thì influencer là những đối tượng được săn đón nhiều nhất. Theo Báo cáo điểm chuẩn Influencer Marketing năm 2019, khoảng 92% người được hỏi tin vào các đề xuất của các Influencers. Influencer là người tạo được ảnh hưởng đến những người khác nhờ vào uy tín, kiến thức hoặc mối quan hệ của họ với những đối tượng khác. Influencer sẽ dùng những nhận định và cảm nhận của mình qua trải nghiệm thực tế để đưa ra đánh giá tích cực, và “đề xuất” lựa chọn sử dụng dịch vụ của thương hiệu với những người theo dõi họ trên các nền tảng mạng xã hội. Chính vì vậy mà influencer marketing – phương thức tận dụng tiếng nói của người có ảnh hưởng là một cách làm nhà hàng đông khách hơn. 

Tuỳ thuộc vào quy mô, phân khúc kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu, mà chủ quán có thể cân nhắc các cá nhân có tầm ảnh hưởng Marketing cho doanh nghiệp của mình. Nhà hàng quy mô lớn và sang trọng có thể hợp tác với người nổi tiếng hay các chuyên gia, người có sức ảnh hưởng lớn với lượng followers đông đảo. Ngược lại, nếu quy mô nhỏ, quán muốn tiếp cận nhóm khách hàng khả năng tương tác cao và thực tế thì nhóm Influencer từ 5.000 đến 25.000 followers sẽ là lựa chọn phù hợp bởi độ phủ sóng không quá lớn nhưng hoạt động năng nổ trên các mạng xã hội và khả năng tương tác cao. 

8. Sáng tạo content định hướng thương hiệu nhà hàng

Brand Story (câu chuyện thương hiệu): một cách truyền tải thông điệp tiếp thị thông qua hình thức kể chuyện. Theo thống kê, có tới 64% người tiêu dùng quyết định mua hàng sau khi xem một video về thương hiệu đó trên mạng xã hội. Nghiên cứu cũng cho rằng,  não bộ con người dễ bị tác động mạnh bởi những câu chuyện truyền cảm hứng, có ảnh hưởng tới cảm xúc và động cơ của họ. 

Một câu chuyện thương hiệu truyền cảm, lôi cuốn và hấp dẫn sẽ tạo được dấu ấn riêng và ấn tượng tốt một cách chân thực, gần gũi, đồng thời xây dựng được niềm tin của khách hàng. 

Manwah – nhà hàng lẩu Đài Loan nổi tiếng tại Việt Nam không chỉ bới chất lượng dịch vụ, mà còn bởi câu chuyện thương hiệu rất gần gũi với văn hoá Việt. Họ mong muốn sẽ đem đến không chỉ là trải nghiệm ẩm thực, mà còn là điểm đến văn hóa, dịp để người Việt cùng sum vầy, giao lưu, chia sẻ, gắn kết thân tình.

Kết luận

Đại dịch đã buộc một số nhà hàng, quán ăn phải thay đổi và thích ứng. Nhưng thách thức sẽ mang lại sự đổi mới. 8 chiến lược marketing nhà hàng nêu trên sẽ là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho quán của bạn nếu như bạn biết cách sử dụng và sử dụng nó một cách thông minh. Sang.com.vn hy vọng, bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp việc marketing nhà hàng đạt hiệu quả cao hơn. 

Leave a Reply

%d bloggers like this: