5 yếu tố quan trọng quyết định sự thay đổi thị trường bất động sản

Trong năm nay, thị trường bất động sản trên toàn cầu đã và đang trải qua nhiều giai đoạn biến động liên tục. Đó là do những yếu tố vĩ mô tác động và ảnh hưởng trực tiếp tới sự chuyển biến thị trường như hiện nay.

Cùng Sang.com.vn tìm hiểu về 05 yếu tố quan trọng quyết định tới sự thay đổi của thị trường bất động sản dưới đây.

1. Lãi suất

Lãi suất tác động toàn diện đến thị trường bất động sản. Nếu lãi suất thấp, người dân sẽ dễ mua nhà hơn vì họ có thể vay thế chấp với tỷ lệ và mức phí rẻ hơn. Khi lãi suất tăng, không phải lúc nào thị trường bất động sản cũng sụt giảm ngay lập tức. Tỷ giá biến động ít, vì vậy người mua có thời gian để chốt giao dịch. Ngoài ra, khi lãi suất tăng, toàn bộ thị trường thường có xu hướng chững lại vì người mua không đủ khả năng để vay tiền.

2. Nền kinh tế

Nền kinh tế xấu có xu hướng kéo thị trường nhà ở đi xuống. Như năm 2008, thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều người lao động bị sa thải và phải vật lộn để thanh toán các hóa đơn sinh hoạt hàng tháng. Khi đó, chỉ riêng việc thanh toán các khoản thế chấp đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều, chưa nói đến việc mua một ngôi nhà mới.

3. Chính sách ban hành

Chính phủ ban hành các chính sách là yếu tố lớn giúp củng cố thị trường bất động sản và khuyến khích người dân mua nhà, hoặc họ có thể làm những điều khiến thị trường bất động sản chậm lại.

4. Mối quan hệ giữa cung và cầu

Mặc dù lãi suất đang tăng, nhưng nguồn cung nhà ở vẫn rất hạn chế. Đó là một phần nguyên nhân kéo thị trường bất động sản đi xuống trong suốt những năm qua. Điều này có thể không thay đổi nhiều, vì vậy nó có thể giữ cho thị trường nhà ở mạnh hơn so với mặt khác, dựa trên tình hình kinh tế.

5. Nhân khẩu học

Nhân khẩu học mô tả cấu trúc của một dân số. Do đó, những số liệu thống kê này đóng một vai trò quan trọng, song thường dễ bị bỏ qua trên thị trường bất động sản. Khi có sự thay đổi lớn về nhân khẩu học, nó có thể có tác động đáng kể đến thị trường bất động sản. Ví dụ, những người thuộc thế hệ Millennials trước đây đã trì hoãn việc mua nhà, nhưng giờ lại quan tâm nhiều hơn đến việc này, qua đó khiến nhu cầu trên thị trường tăng cao.

Xem xét các yếu tố quan trọng quyết định sự thay đổi của thị trường động bất sản giúp người chơi dễ dàng đưa ra được các quyết định và đánh giá của mình. Trên đây là những yếu tố quyết định sự thay đổi của thị trường bất động sản mà Sang.com.vn đã tổng hợp lại để giúp bạn hiểu rõ hơn và sẵn sàng cho những thay đổi của thị trường cũng như làm chủ các quyết định của bản thân.

Leave a Reply

%d bloggers like this: